Tin học từ A đến Z – bài 1

Kể từ hôm nay. blog sẽ có thêm 1 loạt bài mới, với mục đích hướng dẫn các bạn từng bước làm quen với máy tính, internet. Các bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những vấn đề cơ bản nhất. Vì trình độ có hạn, nên có thể những bài viết của mình không được hay cho lắm, mong các bạn thông cảm.

Trong bài viết đầu tiên này, mình xin nói về trình duyệt web ( browser)

Vậy trình duyệt là gì?
Thú thật là mình cũng không định nghĩa chính xác được, nhưng theo “ngu ý” của mình thì trình duyệt hiểu nôm na là chương trình dùng để mở các trang web, giao tiếp với internet.
Trình duyệt nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay ?
Có lẽ đó là Internet Explorer( IE). Bởi vì đây chính là trình duyệt mà Microsoft đã tích hợp sẵn trong HĐH Window. Nhưng thông dụng nhất chưa hẳn là tốt nhất. Hiện nay, rất ít người mà mình quen sử dụng IE. Lí do vì sao, mình sẽ đề cập ở bên dưới.
Ngoài IE ra, còn có trình duyệt nào không ?
Lũ khũ. Có thể kể sơ qua một số trình duyệt : Firefox ( FF), Opera, maxthon, K-meleon, K-ninja, The World, Avant, crazy….
Mỗi trình duyệt có một số ưu điểm riêng, tùy vào sở thix của người sử dụng. Người thì thix FF, người thì dùng maxthon, người lại khoái The world, 9 người 10 ý.
Nhưng hiện nay, đa số người sử dụng đều đánh giá cao Firefox ( dịch ra tiếng Việt là cáo lửa)
Mình xin nói sơ qua về con cáo lửa này.

Con cáo lửa này là một trong những trình duyệt được ưa chuộng nhất giới Net hiện nay. Với ưu điểm giao diện đẹp, nhiều tiện ích và Plugin, sử dụng dễ dàng tiện lợi, tích hợp sẵn một trình download mạnh hơn Internet Explorer …
Để download Firefox, các bạn hãy vào địa chỉ này www.mozilla.com/firefox, nhấn vào chữ download firefox-free để download.
download

Quá trình cài đặt khá đơn giản. Sau khi cài đặt xong, FF sẽ tự động import Options, Bookmarks, History, Passwords và những dữ liệu khác từ IE. FF cũng sẽ tự động dò tìm và cài plugins.
Sử dụng FF cũng không có gì là quá khó khăn. Trong cửa sổ chính của chương trình, bên trên cùng có các menu file, edit, view… Sử dụng mấy cái menu này cũng rất đơn giản.
Sau đây là một số thao tác cần thiết khi sử dụng FF để lướt web.
Để vào một trang web, các bạn hãy nhập địa chỉ trang web đó vào khung Address (cái này chắc ai cũng biết :D). Sau đó nhấn enter là xong.
# Mở một tab mới : FF là trình duyệt web đi tiên phong trong việc lướt web theo thẻ (tab). Thay vì mở nhiều cửa sổ để vào nhiều trang web, các bạn chỉ cần mở 1 cửa sổ, sau đó mở nhiều tab để vào nhiều trang web. Cái tab này tuy đơn giản, nhưng thực ra nó là một cải tiến đáng giá trong việc lướt web. Đê mở 1 tab mới trong FF, rất đơn giản, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + T, còn để tắt 1 tab, các bạn nhấp vào tab đó rồi nhấn Ctrl + W.

# Addons cho Firefox : Chúng ta sẽ làm quen với những addons cho FF. Vậy addons là gì ?. Addons chính là những phần mở rộng mà ta cài thêm cho FF để có thể tăng lực thêm cho FF. Có thể hình dung FF như một chiến binh, còn addon như là những thứ vũ khí, vật dụng ( áp giáp, mũ, kiếm, giày, khiêng…) làm tăng sức mạnh của người chiến binh đó.
Download và làm thế nào để sử dụng addon trong FF ?
Rất dễ. Để download addons cho FF, bạn có thể vào địa chỉ này https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/. Trong trang này bạn sẽ kiếm được hàng ngàn addons hữu ích cho cáo lửa
Vâng, FF có hàng ngàn addons cho nó, nhưng bạn chỉ cần chú ý những addons sau :
+ Flashgot: là addon giúp tích hợp những chương trình tăng tốc tải file ( như IDM, Flashget, gigaget, orbit..) vào FF.
+ ImgLikeOpera: là addon giúp ngăn chặn hình ảnh khi duyệt web bằng FF, cái này giúp bạn tiết kiệm tiền trong khi lướt web ( nếu bạn xài net dù ).
+ Adblock Plus: là addon giúp chặn những hình ảnh quãng cáo khi bạn lướt web.

# Một vài thiết lập để tối ưu Firefox
Mặc dù là một trình duyệt web được mọi người đánh giá là tốt nhất hiện nay, nhưng FF vẫn có một số điểm yếu : tốn Ram, khởi động không nhanh lắm… Vì thế chúng ta phải tinh chỉnh một chút để giúp FF được hoàn hảo hơn.
a/ Tiết kiệm bộ nhớ khi thu nhỏ Firefox xuống Taskbar
Thông thường, khi bạn thu nhỏ một cửa sổ ứng dụng bất kỳ nào xuống Taskbar thì dung lượng bộ nhớ mà ứng dụng đó đang sử dụng sẽ giảm xuống. Đơn giản là vì ứng dụng đó sẽ không hoạt động chính nên lượng bộ nhớ mà nó sử dụng sẽ ít đi. Tuy nhiên đối với Firefox thì không như vậy. Dù bạn có thu nhỏ cửa sổ Firefox hay không thì lượng bộ nhớ mà nó sử dụng vẫn không hề thay đổi. Để thay đổi điều này bạn làm như sau.
Khởi động Firefox, gõ vào thanh địa chỉ của Firefox dòng lệnh: about:config. Bấm chuột phải lên bất kỳ đâu ở cửa sổ phía dưới, chọn New > Boolean để tạo một khoá mới. Đặt tên cho khoá này là: config.trim_on_minimize, đồng thời đặt giá trị cho khoá là True. Cuối cùng khởi động lại Firefox.
Thử nghiệm cho thấy khi chạy Firefox bình thường chiếm 25Mb, còn khi thu nhỏ thì dung lượng bộ nhớ mà Firefox cần chỉ là 5Mb.
b/ Thay đổi thời gian tự động cập nhật RSS thông qua Live Bookmarks
Trong Firefox, tính năng Live Bookmarks dùng để theo dõi và cập nhật RSS. Thời gian mặc định để Live Bookmarks tự động cập nhật tin RSS là 30 phút. Bạn có thể thay đổi thời gian cập nhật này xuống thấp hơn bằng cách sau.
about:config vào thanh địa chỉ của Firefox, tìm đến khoá
browser.bookmarks.livemark_refresh_seconds. Nếu khoá này chưa tồn tại bạn hãy tạo khoá này bằng cách bấm chuột phải lên cửa sổ chọn New > Integer. Nhập vào giá trị của khoá là 3600. Đây là giá trị mặc định, bạn hãy thay đổi giá trị này theo ý muốn nhưng đừng quá thấp, giá trị thấp nhất được chấp nhận là 60.

…………………………………
Đó là những bước cơ bản khi sử dụng FF để duyệt web, rất dễ phải không, sau này mình sẽ chỉ các bạn thêm một số chiêu nữa để có thể sử dụng tối ưu FF nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, có điều gì ko hài lòng về bài viết xin hãy cm để mình có thể khắc phục trong những bài viết sau.
…………………………………
Cảm ơn anh Đặng Quốc Khánh đã hổ trợ để em hoàn thành bài viết này.

Advertisements

Một phản hồi

  1. […] Tin học từ A đến Z – bài 1 Kể từ hôm nay. blog sẽ có thêm 1 loạt bài mới, với mục đích hướng dẫn các bạn từng […] […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: