Ngoạn cảnh Thái Sơn

Thái Sơn nằm trên địa bàn tỉnh Sơn Đông miền Đông Trung Quốc, được tôn là “Hoa hạ thần sơn” và năm 1987 được công nhận là di sản thế giới. Ngọn núi này có vai trò quan trọng trong nền văn hóa và các triều đại phong kiến quốc gia này.


Hội đồng di sản thế giới đánh giá về Thái Sơn: “Là đối tượng triều bái của các đế vương trong 2 nghìn năm qua, các kiệt tác nhân văn trong núi hội nhập một cách hoàn mỹ và hài hoà với cảnh quan thiên nhiên. Thái Sơn là dòng suối nguồn về tinh thần của các nhà nghệ thuật và học giả Trung Quốc, là biểu tượng của nền văn minh và tín ngưỡng của Trung Quốc cổ đại”.

user posted image
Thái Sơn nằm ở vùng miền trung tỉnh Sơn Đông, vắt qua hai thành phố Thái An và Tế Nam. Ở Trung Quốc có một truyền thuyết rằng: mọi vật trong trời đất đều là do một người gọi là Bàn Cổ tạo ra. Sau khi Bàn Cổ qua đời, đầu, thân và tứ chi biến thành 5 ngọn núi lớn, đó tức là Ngũ Nhạc nổi tiếng ở Trung Quốc. Thái Sơn nằm ở phía Đông chính là đầu của Bàn Cổ hóa thành, bởi vậy Thái Sơn được gọi là Đông Nhạc, đứng đầu trong Ngũ Nhạc.

Phong cảnh của Thái Sơn nổi tiếng vì vẻ đẹp hoành tráng. Thế núi trùng điệp, hình dạng đồ sộ được tô điểm bởi những cây tùng cổ thụ và sự biến hóa khôn lường của những áng mây khiến cho Thái Sơn đậm nét thần kỳ, tĩnh mịch, là sự hội tụ của những danh thắng nước non ở Trung Quốc. Đứng trên đỉnh núi Thái Sơn ngắm cảnh mặt trời mọc qua tầng mây là một cảnh quan nổi tiếng. Rất nhiều du khách chỉ vì muốn được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh quan kỳ diệu này mà đã phải leo lên đỉnh từ nửa đêm.

Thái Sơn có ý vị biểu tượng của chính quyền hết sức độc đáo, có hơn 3.000 năm lịch sử tiếp nhận sự tế lễ của các đế vương thuộc các triều đại. Khu núi này nằm ở phía cực Đông Trung Quốc, phía Đông lại là nơi mặt trời mọc. Vì vậy, Thái Sơn là nơi phát sinh của muôn vật, được coi là biểu tượng của Trời và hoá thân của thần linh.

Để chứng minh quyền thống trị của mình là do trời ban cho, đế vương các triều đại đều tới tấp lên đỉnh Thái Sơn gần với Thiên đình để tế lễ thông báo với trời đất, đó chính là những đại lễ phong thiền Thái Sơn. Các hoạt động tế lễ phong thiền này đã diễn ra hàng nghìn năm tại đây, trong suốt các triều đại phong kiến Trung Quốc. Thái Sơn vì có các đế vương phong thiền mà được nâng lên tới tầm cao thần thánh như hoàng đế, đồng thời cũng được cho là biểu tượng của sự ổn định, củng cố chính quyền, đất nước thịnh vượng và dân tộc đoàn kết, bởi vậy mới có cách nói “Thái Sơn an, bốn biển đều yên”.

Cùng với việc phong thiền, các triều đại thời cổ còn không ngừng xây dựng chùa chiền, tạc tượng thần, khắc chữ đề từ trên núi. Các tao nhân mặc khách ngưỡng mộ Thái Sơn và tới tấp đến đây du ngoạn, để lại những bài viết và thư pháp bất hủ.

Văn hoá lịch sử lâu đời và phong phú đã hòa nhập vào trong phong cảnh thiên nhiên của Thái Sơn. Hình thành cảnh quan Thái Sơn độc đáo đan xen giữa thiên nhiên với con người. Vẻ đẹp này không chỉ hiếm có ở Trung Quốc mà cũng rất hiếm thấy trên thế giới.

Sau khi đến khảo sát tháng 5-1987, ông Lucas, chuyên gia Hiệp hội di sản thiên nhiên của Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) đã đánh giá: “Di sản thế giới chia thành di sản thiên nhiên và di sản văn hoá. Hiếm khi cả hai giá trị này ở trong cùng một khu bảo tồn, và Thái Sơn là di sản có cả hai giá trị đó”.

Năm 1988, ngọn núi này đã được UNESCO công nhận là di sản đứng đầu trong số 9 khu di sản tổng hợp của thế giới

(sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: