Vì sao lại có những người thuận tay trái?

Bạn có phải là người thuận tay trái? Bạn có muốn gia nhập câu lạc bộ những người chỉ sử dụng tay trái? Họ có ưu điểm gì?
Vì sao những người thuận tay trái thường có điểm nổi trội hơn người thuận tay phải? Để giải đáp câu hỏi, nhiều nhà khoa học đã bắt tay vào tìm hiểu chu trình hình thành hiện tượng ngược với tự nhiên này


Trong cuộc sống, ta có thể dễ dàng bắt gặp một người đàn ông đang đóng đinh bằng tay trái, những chú rối thuận tay trái hay một dây đậu có xúc tu ngược chiều kim đồng hồ. Nếu chú ý bạn sẽ thấy thế giới quanh mình nhiều điều lý thú.

Tầm quan trọng của vị trí bên trái đối với các bộ phận trên cơ thể

Theo thống kê, cứ 9 người thuận tay phải thì có một người thuận tay trái. Đây là tỉ lệ khá cao. Hiện tượng này được các nhà khoa học nghiên cứu và giải thích cụ thể.

Những chú rối nhảy nhót trên sàn diễn thường thuận tay trái. Đó là do người múa rối thuận tay phải. Họ dùng tay thuận của mình để điều khiển phần đầu của rối và tay trái cho phần thân. Chính vì vậy, những chú rối trở thành nhân vật thuận tay trái trên sàn diễn.

Hiện tượng này ở người cũng được nhà khoa học lý giải như sau: Nửa người bên trái do bán cầu não bên phải điều khiển và ngược lại. Dưới vẻ bề ngoài hài hòa và chặt chẽ, cấu tạo các cơ quan nội tạng trong cơ thể nghiêng hẳn về một phía.

Tim và lá lách nằm ở bên trái trong khi bên phải là gan và tuyến tụy. Hệ thống giao tiếp ngôn ngữ cũng được đặt ở bên trái của não bộ. Những cơ quan quan trọng đều nằm ở bên phần trái của cơ thể.

Những giả thiết thú vị và sự thật về những người thuận tay trái

Ngay từ thời xa xưa, những người thuận tay trái luôn được mọi người chú ý vì họ cho rằng trẻ thuận tay trái có tỷ lệ tử vong cao hơn bình thường. Trong thời chiến, những chiến sĩ cũng dễ bị nguy hiểm vì tấm khiên bên phải không thể che ngực và trái tim của họ.

Thế nhưng, quan điểm này đã bị phản bác bởi một giả thiết cho rằng chính những người thuận tay trái có nhiều lợi thế khi xung trận. Họ có thể thấy rõ điểm yếu của đối phương lúng túng vì phải đấu với một người không thuận tay với mình.

Không chỉ thuận lợi trên đấu trường, họ còn chiếm ưu thế khi chơi thể thao.

Tỉ lệ những người thuận tay trái giành được huy chương vàng trong các giải đấu rất cao. Và môn đấu kiếm thể hiện rõ nhất sự chiếm ưu thế của những người thuận tay trái.

Họ chiếm hơn một nửa số vận động viên ở môn này và thường chiến thắng trong các pha đánh giáp lá cà.

Các nhà khoa học đã quan sát quá trình hình thành phôi thai.

Trong giai đoạn đầu, bên trái và bên phải của thai nhi phát triển rất cân xứng với nhau. Nhưng khi bắt đầu hình thành các cơ quan nội tạng thai nhi có dấu hiệu khác biệt giữa bên phải và bên trái.

Tuy vậy, người ta vẫn có thể biết một bào thai thuận tay trái hay tay phải ngay từ khi chúng được 10 tuần tuổi vì trong giai đoạn này, chúng bắt đầu biết mút tay. Nếu trẻ đưa tay nào lên miệng mút thì đó chính là tay thuận của trẻ trong suốt quãng đời còn lại.

Yếu tố nào quy định việc thuận tay trái của bạn

Thật ra, trái hay phải đều là khái niệm trừu tượng và do con người quy định.

Bạn phải lái xe bên trái khi đi trên đường phố ở Anh và Hồng Kông, đó là những quy tắc do con người quy định với nhau trong một cộng đồng chứ hoàn toàn không phải là quy luật do tự nhiên.

Ngoài ra, thuận tay trái hay tay phải cũng một phần do gien quy định.

Nếu được thừa hưởng gien thuận tay trái bạn sẽ là người thuận tay trái ngay từ khi trong bào thai.

Do đó, một số bậc phụ huynh ép con mình phải sử dụng tay phải trong khi trẻ thuận tay trái sẽ gây một số triệu trứng rối loạn tâm sinh lý ở trẻ.

Có nên áp đặt theo chuẩn của xã hội.

Phần lớn các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống được thiết kế dành cho người thuận tay phải. Điều này gây không ít khó khăn cho người thuận tay trái.

Tuy đã xác định trước nhưng trong cuộc sống, không ít lần người thuận tay trái cảm thấy bất lợi vì sự ngược ngạo của mình.

Một số trẻ em thuận tay trái nhưng bị người thân hay giáo viên ép phải sử dụng tay phải để đúng với quy luật chung của xã hội. Điều này đã tạo nên quá trình “thuận tay giả” ở trẻ.

Trường hợp như vua George, cha của nữ hoàng Elizabeth II là một điển hình. Sau khi bị ép viết bằng tay phải, ông đã mắc chứng nói lắp suốt cuộc đời còn lại của mình. Theo các nhà khoa học, hai bán cầu não của người thuận tay phải không cân xứng.Trong khi đó, hai bán cầu não của người thuận tay trái lại có kích thước tương đương nhau. Ngoài ra, vùng ngôn ngữ nằm ở bán cầu trái của não, nơi hình thành khả năng ngôn ngữ, lại do não phải chi phối. Do đó, trong trường hợp của vua George, bán cầu não phải đã bị tổn thương khiến ông mắc tật nói lắp. Ngoài ra, khi bị thay đổi tay thuận đột ngột, trẻ có thể mắc tật nhìn và đọc chữ ngược. Tật này không thể chữa khỏi do não đã bị rối loạn chức năng.

Những điều rất lý thú về người thuận tay trái.

Phần lớn những người thuận tay trái đều có điểm ưu việt hơn những người khác.

Nhìn vào quá khứ bạn sẽ thấy những bậc vĩ nhân, nhà thông thái hay người nổi tiếng như: Julius Caesar, Napoleon, Isaac newton, Michelangelo, Leonardo Da Vinci, Albert Einstein, hoàng đế Alexander, nữ hoàng Anh Victoria, thái tử Charles, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Paul Mc. Cartney và ngôi sao màn bạc Hollywood, Nicole Kidman, đều thuận tay trái.

Họ là những người có tài giao tiếp trước công chúng và biết sử dụng vốn ngôn ngữ hơn người thuận tay phải.

Bán cầu não trái điều khiển vận động và cảm giác cho nửa người bên phải. Nó còn là trung tâm của ngôn ngữ tư duy, khả năng nhớ từ vựng và tính toán.

Có đến 40% người thuận tay trái có vùng trung tâm ngôn ngữ ở não phải. Và 60% còn lại có trung tâm ngôn ngữ nằm ở cả hai bên não. Nhờ vậy, ta có thể giải thích khả năng tư duy hay phát triển ngôn ngữ ở những người này.

Không chỉ thế, người thuận tay trái còn có khả năng nhớ thông tin và sự kiện hơn người thuận tay phải.

Khi lớn lên, hầu như ta không thể nhớ những sự kiện diễn ra lúc 4-5 tuổi. Nhưng những người thuận tay trái lại có khả năng đặc biệt này. Các thông tin, sự kiện đặc biệt có xu hướng lưu giữ ở bán cầu não trái của họ. Còn phần nội dung, không gian, thời gian lại nằm ở bán cầu não phải.

Chính vì vậy, họ có thể nhớ những chi tiết nhỏ mà người khác không để ý hay dễ quên sau một thời gian

Do tác động của xã hội, phần lớn những người thuận tay trái đều viết bằng tay phải. Nhờ vậy, họ lại trở thành người có thể sử dụng thuận cả hai tay. Điều đó khiến họ lại càng đặc biệt trong thế giới những người thuận tay phải.

(3đđy sưu tầm)

Advertisements

4 phản hồi

  1. Em thuận tay phải, nhưng lại thuận chân trái. Như vậy là sao?

  2. Mình thuận tay trái nhưng khi cầm đũa ăn cơm, viết, hoặc sách một vật gì đó nặng thì lại dùng tay phải, nhưng một số trường hợp như chơi thể thao: cầm vợt cầu lông, cầm kiếm, đánh tay đôi đối kháng, hay như vật tay thì lại dùng tay trái. như ngày xưa khi mới biết đi xe đạp thì nếu dùng 1 tay điều khiển là tay trái, nhưng dùng 1 tay phải điều khiển thì ngã xe ngay, ko thể điều khiển dc, nhưng rùi mình quyết tâm phải học điều khiển bằng tay phải bằng dc và cuối cùng mình thuận cả hai tay, hihi. hay thật

  3. Có ai thuận răng trái không ? 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: